ปีชง คืออะไร ? แก้ ปีชง ต้องทำอย่างไร 

 

อีกไม่กี่วัน เราก็จะเข้าสิ้นปีแล้วก็จะเริ่มเข้าสู่ปีใหม่ หรือ ‘ปีกุน‘ พอเข้าปีใหม่ทีไร เรามักจะได้ยินคำว่า ‘ปีชง‘ และ ‘ชง’ ในภาษาจีนนั้นหมายถึง ‘การปะทะ‘ ฉะนั้น คำว่าปีชงจึงหมายถึงปีที่อาจมีการปะทะเกิดขึ้น ซึ่งความเชื่อเรื่องปีชงนี้มาจากความเชื่อทางโหราศาสตร์ของจีนที่เกี่ยวข้องกับ ‘องค์เทพไท้ส่วย‘ หรือที่รู้จักกันดีในนาม ‘เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา เป็นที่เทพที่ทรงอิทธิฤทธิ์และยังมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนในแต่ละปีอีกด้วยจากคนใกล้ตัวที่เชื่อในเรื่องโชคชะตา ไม่ว่าจากบรรดาหมอดู หรือจากรายการทีวีแต่ที่แน่ๆจะมีการแก้ชงให้คนที่เกิดปีชง ปีนั้นไปฝากดวงชะตากับเทพพระเจ้า ตามแบบฉบับของคนเชื้อชาติจีน ซึ่งคนไทยเชื้อสายจีน ของเราก็จะนำปฏิบัติตามๆกันมา 

ปีชง (100%)  ได้แก่  ปีนักษัตร มะเส็ง 

  • หรือคนที่เกิดตรงกับปี พ.ศ. 2472, 2484, 2496, 2508, 2520, 2532, 2544, 2556

ปีชงร่วม ได้แก่ ปีนักษัตร กุน, วอก, ขาล 

  • หรือคนที่เกิดปี พ.ศ. 2463, 2466, 2469, 2475, 2478, 2481, 2487, 2490, 2493, 2499, 2502, 2505, 2511, 2514, 2517, 2523, 2526, 2529, 2535, 2538, 2541, 2547, 2550, 2553, 2559
  • ปีชง คือ ปีที่ได้รับผลเสียมากที่สุดหรือที่เราเรียกกันว่าชงโดยตรง (ชง100%) ได้แก่ ปีมะเส็ง 

ปีคัก คือ ปีที่เป็นปีนักษัตรเดียวกับปีนั้น ๆ ได้แก่ ปีกุน 

ปีเฮ้ง คือ ปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องเคราะห์กรรม ได้แก่ ปีขาล 

ปีผั่ว คือ ปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องสุขภาพ ได้แก่ ปีวอก 

โดยปีชงตรง ๆ จะได้รับผลกระทบมากที่สุด ส่วน ปีคัก ปีเฮ้ง ปีผั่ว ซึ่งเรามักเรียกว่า ปีชงร่วม จะได้รับผลกระทบน้อยกว่า 

สำหรับคนเกิด ปีมะเส็ง (งูเล็ก) ทำอะไรก็จะติดขัด, คนเกิด ปีวอก (ลิง) มีปัญหาเรื่องสุขภาพ, คนเกิด ปีขาล (เสือ) อาจประสบเคราะห์กรรม  

วิธีแก้ปีชงตามความเชื่อของชาวจีน การไหว้ องค์ไท้ส่วยเอี้ย สามารถที่จะช่วยบรรเทาเคราะห์กรรมในปีชงนี้ให้เบาบางลงได้ และควรที่จะต้องไปไหวเป็นอย่างยิ่ง เพื่อเป็นการสะเดาพเคราะห์และเสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง วัดจีนสำคัญๆ ที่เราสามารถเดินทางไปไหว้

วัดมังกรกมลาวาส (หรือที่เรียกกันว่า วัดเล่งเน่ยยี่)

วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ หรือบ้างก้อเรียกวัดมังกร เป็นสถานที่ยอดนิยมเรื่องการสะเดาะเคราะห์ แก้ชงอันดับต้นๆ ตั้งอยู่ในใจกลางกรุงเทพฯ ใกล้กับสำเพ็ง แถวๆ เยาวราช ซึ่งที่นี้มีองค์เทพเจ้าต่างๆ หลายองค์ รวมถึง เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ยะ ที่คนเกิดปีชงนิยมไปกราบไหว้ และมาทำพิธีแก้ชงกัน ซึ่งที่นี่นับเป็นสังฆารามตามลัทธินิกายมหายานที่มีศิลปะงดงาม และใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

 

วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ คณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์ (หรือวัดเล่งเน่ยยี่ 2)

อีกหนึ่งวัดที่ได้รับความนิยมในการแก้ปีชงก็คือ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ หรือเรียกง่ายๆ ว่า วัดเล่งเน่ยยี่ 2 เป็นวัดแห่งใหม่ที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ ขนาด 12 ไร่เศษ จัดสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช เนื่องในวโรกาสงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี  (ในปีพ.ศ. 2539) พร้อมด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีนที่สวยตระการตา ราวกับว่าได้วาร์ปไปเมืองจีน แถมยังไม่ไกลจากกรุงเทพ

วัดทิพยวารีวิหาร (หรือวัดกัมโล่วยี่)

 

เป็นอีกหนึ่งวัดผู้คนเป็นจำนวนมากแวะเข้ามากราบไหว้อย่างไม่ขาดสาย อยู่แถวบ้านหม้อ ยังขึ้นชื่อเรื่องขององค์เทพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง องค์ “แชเล้งเอี้ย” หรือ “เทพเจ้ามังกรเขียว” ที่ผู้คนมักจะมาไหว้ขอโชคลาภและให้คุ้มครองโชคชะตากันอย่างมากมาย และไหว้องค์เทพต่างๆ ภายในวิหารแห่งนี้ด้วยกัน

วัดโพธิ์แมนคุณาราม (หรือวัดโพวมิ้งปออึงยี่)  

วัดโพธิ์แมนคุณาราม (โพวมึ้งป่ออึงยี่) (จีน: 普門報恩寺) เป็นวัดในพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย สืบทอดหลักธรรมคำสอนมาจากนิกายเซน สาขาหลินฉี (วิปัสสนากรรมฐาน) และเป็นเป็นศูนย์กลางหลักธรรมคำสอนของนิกายวินัย และนิกายมนตรายาน ของวัชรยาน ทิเบต และเป็นศูนย์กลางการปกครองคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย และศูนย์กลางการเผยแผ่หลักธรรมคำสอนของพุทธศาสนานิกายมหายาน และวัชรยานอีกทั้งเป็นแหล่งข้อมูลพุทธศาสนาฝ่ายมหายานของประเทศไทย เป็นวัดที่คนยีงไปน้อยมากๆ ที่จอดรถสะดวก อยู่พระราม 3

 

เตรียมของไหว้ ดังนี้ 

  1. ส้มมงคล (ไต้กิก)1 จาน ไหว้เสร็จแล้วนำกลับบ้านไปกินจะได้เป็นมงคลกับตัวเอง เฮง ๆ รวย ๆ ตลอดทั้งปี 
  2. น้ำมันเติมตะเกียง1 ขวด หมายถึงชีวิตจะได้รุ่งเรืองโชติช่วงตลอดทั้งปี 
  3. กระดาษหงิ่งเตี๋ย หรือกระดาษเงินกระดาษทอง13 แผ่น พร้อมเทียบแดง เขียนชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด ถ้าเป็นการแก้ชงตัวเองให้นำกระดาษหงิ่งเตี๋ยมาปัดที่ตัวเอง 13 ครั้ง (ปออุ่ง) ปัดลงมาตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าจนสุดแขน ฝากกระดาษไว้ไม่ต้องเผา 
  4. นำซองที่บรรจุดวงชะตา ชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด ฝากไว้ที่ศาลเจ้าเพื่อให้พระจีนได้สวดมนต์ (พะเก่ง) ทำพิธีเสริมดวงชะตาให้เราแคล้วคลาดปลอดภัย เป็นสิริมงคลตลอดทั้งปี

เมื่อทราบกันแล้วว่าใครบ้างที่เกิดปีชง และวิธีแก้ไข เราได้รวบรวมมาไว้ให้ทุกท่านแล้วรวมถึงการเตรียมของไหว้แล้วไปไหว้พระ ขอให้ทุกท่านประสบพบเจอแต่สิ่งที่ดีๆ